Lịch sử bóng đá

 

Đề xuất bài viết Bài viết Bình luận In bài viết Chia sẻ bài viết này trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên TwitterChia sẻ bài viết này trên LinkedinChia sẻ bài viết này trên RedditChia sẻ bài viết này trên Pinterest
Lịch sử của quả bóng đá phong phú, kéo dài và đa dạng như trò chơi mà nó phục vụ. Mặc dù sự tiến hóa của chúng có thể được bắt nguồn từ lịch sử và văn hóa cổ đại, nhưng lịch sử bắt nguồn từ thời gian gần đây hơn – thế kỷ 19. Quả thực, bóng đá đã tồn tại hơn một thế kỷ và quả bóng hiện đại, công nghệ cao đã đi được một chặng đường rất dài từ cái bàng quang của chú lợn có hình dạng bất thường.

Trước khi Liên đoàn bóng đá Anh quy định chất lượng tin tức nguyễn công phượng và số đo cho môn bóng đá, việc chơi trò chơi phụ thuộc vào kích thước và hình dạng của bàng quang lợn. Đương nhiên, điều này gây ra các vấn đề khi người chơi cảm thấy khó khăn trong việc đánh giá độ nảy và hướng của bàng quang. Ngoài ra, bóng đá làm bằng đệm thú bông có xu hướng xấu đi nhanh chóng.

Năm 1855, Charles Goodyear phát triển quả bóng đá cao su đầu tiên. Một quá trình được gọi là lưu hóa (quá trình chuyển hóa cao su thành các vật liệu bền hơn) đã giúp đẩy nhanh sự phát triển của quả bóng đá. Cao su lưu hóa có khả năng chịu áp lực và tránh biến dạng.

Năm 1862, sự phát triển tiếp theo đã diễn ra với sự đổi mới của H. Lindon – bàng cao su bơm hơi. Mười năm sau, FA của Anh đưa ra các thông số kỹ thuật liên quan đến kích thước của quả bóng (27 inch – 28 inch chu vi) và trọng lượng của nó (13 ounce – 15 ounce). Quả bóng đá được FA phê duyệt cũng có vỏ ngoài bằng da. Bàng cao su bơm hơi của Lindon đã cung cấp mẫu mà trò chơi sẽ sử dụng trong nhiều thập kỷ.

Vào đầu thế kỷ 20, những quả bóng được làm bằng cao su bền hơn. Những quả bóng này được bọc trong những tấm da rám nắng được khâu lại với nhau. Vỏ da của những quả bóng gây khó khăn cho việc hướng tới, đặc biệt là da rất thấm nước. Điều này đặt ra một vấn đề với những quả bóng được làm bằng da thật. Các nhà sản xuất đã cố gắng giảm thiểu sự hấp thụ bằng cách phủ bên ngoài da bằng sơn tổng hợp và các vật liệu không xốp khác.

Năm 1950 mang đến một sự thay đổi đáng kể khác – quả bóng màu trắng. Điều này được thực hiện bằng cách giặt trắng da. Mục đích của việc sử dụng bóng trắng là để tăng khả năng quan sát của bóng vì lợi ích của khán giả. Đôi khi, khi xem những clip cũ, người ta có thể nhận thấy rằng những quả bóng màu cam cũng được sử dụng vào những năm 50. Chúng cũng được tạo ra để cải thiện khả năng hiển thị trong điều kiện tuyết rơi.

Trước những năm 1970, cũng có một sự phát triển đáng kể khác trong thiết kế quả bóng đá – quả bóng Buckminster. Đây là một sự thay đổi so với những quả bóng được làm bằng các tấm da khâu lại với nhau. Thay vì các tấm, các hình lục giác được khâu lại với nhau. Thiết kế này đã trở thành một thiết kế rất phổ biến và vẫn được các nhà sản xuất bóng đá hiện đại sử dụng.

Những năm 1960 chứng kiến ​​sự ra đời của các loại bóng đá tổng hợp. Những quả bóng này được thiết kế bằng da tổng hợp, nhưng chúng không thay thế bóng da cho đến những năm 1980. Lần cuối cùng quả bóng da được sử dụng tại FIFA World Cup là ở Tây Ban Nha năm 1982 (Adidas ‘Tango Espana).

Azteca của Adidas là quả bóng tổng hợp đầu tiên được sử dụng trong FIFA World Cup. Quả bóng đá hiện đại sử dụng sự kết hợp của da tổng hợp và bọt polystyrene, giúp cải thiện cảm giác, gia tốc và vận tốc của chúng. Các nhà sản xuất bóng đá lớn đang tiếp tục thử nghiệm các thiết kế của họ với nỗ lực cải thiện các chiến lược ghi bàn và tấn công.

Quả bóng đá hiện đại ngày càng phát triển về chất liệu và thiết kế. Ngoài ra, các thông số kỹ thuật của bóng không thay đổi nhiều qua nhiều thập kỷ. Quả bóng đá hiện đại nhẹ hơn, không thấm nước, bền hơn và mang lại khả năng chơi game tốt hơn nhờ thiết kế công nghệ cao.